Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đó cũng chính là chủ đề của Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 được UBND huyện tổ chức khai mạc trực tuyến sáng ngày 1/10/2021 tại trường THCS Thị Trấn.

Chuyển đổi số không phải là câu chuyện của ngày hôm qua. Khoảng hai thập kỷ gần đây khi công nghệ thông tin, mạng Internet được sử dụng rộng rãi trong giáo dục thì vấn đề chuyển đổi số đã được đặt ra, nhưng phần nào còn mơ hồ, bởi chưa thực sự có những lý do để bắt buộc phải thực hiện nó.

Năm 2020 chứng kiến những diễn biến có thể nói là chưa từng có trong lịch sử thế giới hiện đại. Nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ trên phạm vi cục bộ địa phương, quốc gia và toàn cầu do đại dịch Covid-19.  Hệ lụy đó là các nhà trường phải đóng cửa, chúng ta phải đối mặt với câu hỏi “làm sao để thực hiện giáo dục”? Khi giáo dục trực tiếp tại trường lớp là không thể, vấn đề chuyển đổi số trở thành chính là giải pháp cứu cánh ở nhiều cấp từ vi mô đến vĩ mô. Đương nhiên trong hoàn cảnh này, chuyển đổi số không còn hời hợt, bề ngoài nữa mà phải toàn diện, đầy đủ, chuẩn xác… để có thể đem lại kết quả mong muốn.

Khác với mọi năm, lễ khai mạc năm nay được tổ chức dưới hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quang Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu các phòng ban, đoàn thể; các tổ chức xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, đại diện cha mẹ học sinh và đài truyền thanh truyền hình huyện đến dự và đưa tin về buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, Cô giáo Cao Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Mường Chà đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Nói về mục đích của Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021, Cô giáo Cao Thị Oanh nhấn mạnh “Học tập là một phần không thể thiếu đối với mỗi con người. Đặc biệt  thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước đang diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì chuyển đổi số sẽ giúp chúng ta tiếp cận thông tin, kiến thức đa chiều, phong phú và luôn được bổ sung, cập nhật mới liên tục trên đa phương tiện, góp phần thúc đẩy việc học tập suốt đời”.

(Cô giáo Cao Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Mường Chà phát biểu khai mạc)

Đồng chí Nguyễn Quang Hợp – Phó chủ tịch UBND huyện đã phát biểu chỉ đạo và mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ cán bộ nhà giáo và mọi người dân cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập và đào tạo”; tiếp tục đầu tư thích đáng cho giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, khoa học, công nghệ đưa sự nghiệp giáo dục của huyện ngày càng phát triển.

 (Đ/c Nguyễn Quang Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Tuần lễ học tập suốt đời)

Thầy giáo Nguyễn Đức Sáng – Giáo viên trường PTDTNT THPT và em Lường Văn Trung, lớp 12D3 trường THPT đại điện cho giáo viên, học sinh toàn huyện đã phát biểu hưởng ứng phong trào học tập suốt đời năm 2021. Nhiều thông điệp  ý nghĩa được đưa ra để hưởng ứng Tuần lễ:

“Hãy trang bị cho mình một tâm thế tốt nhất khi tiếp cận chuyển đổi số để có thể làm chủ công nghệ và có sự hứng thú khi khám phá tri thức mới

“Tận dụng, sử dụng một cách hiệu quả trang thiết bị công nghệ sẵn có của cá nhân phục vụ cho quá trình học tập”

“Sự quan tâm, đầu tư đồng bộ hơn về cơ sở vật chất chính là cơ sở để tất cả học sinh có cơ hội tiếp cận chuyển đổi số và được công bằng trong học tập suốt đời nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay”.

(Giáo viên và học sinh phát biểu hưởng ứng)

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn và trang trọng. Ngay sau lễ khai mạc các đơn vị trường học trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động phù hợp với thực tế của đơn vị nhằm thiết thực hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Chuyển đổi số trong giáo dục giáo dục nhằm đem lại cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người sẽ là công cụ chủ yếu để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta và cũng là giải pháp then chốt để có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ và mục tiêu cơ bản của giáo dục nước ta đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 diễn ra với quyết tâm lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân, các tổ chức, đoàn thể chung tay chăm lo sự nghiệp giáo dục và phát triển các hoạt động khuyến học, khuyến tài; xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời trong thời đại kỉ nguyên số và bối cảnh dịch bệnh.

Một số hình ảnh của buổi lễ.