Làm công nhân, nữ sinh dân tộc vẫn quyết tâm thi đại học

(Dân trí) - Chỉ còn lại trong túi 20 ngàn đồng trước buổi thi đầu tiên, cô gái giàu nghị lực ấy có lẽ đã phải nhịn đói vào phòng thi nếu như không có sự giúp đỡ của mọi người.
Đó là em Hồ Thị Đài (sinh năm 1989, quê ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, người dân tộc Cơ Tu) dự thi vào ngành Mầm non - khối M trường ĐH Sư phạm Huế. Gia đình em thuộc hộ nghèo, có đến 6 người con. Em là con thứ 4. Tiền bạc gia đình kiếm được chỉ đủ ăn không thể nào dư giả cho con cái học hành nên hết lớp 12 em phải nghỉ học đi làm thêm.

Đài xin vào làm công nhân ở một công ty tại Phong Điền. Tiền lương hàng tháng dùng để ăn uống ở trọ và gởi về gia đình gần như chẳng còn bao nhiêu. Mặc dù đã nghỉ học từ lâu, em vẫn mong ước được tiếp tục đi học để trở thành cô giáo mầm non.
 
Tích cóp mãi, Đài cũng dành dụm được 200 ngàn đồng. Kì thi đại học năm nay, em quyết tâm thực hiện ước mơ của mình và đã một mình ra Huế dự thi. Tuy nhiên cuộc sống ở nơi đất khách không hề dễ dàng như em nghĩ.
 
 
200 nghìn đồng ở lại Huế 6 ngày

Hôm 7/7, Đài đến Huế. Do hết phòng trọ miễn phí nên các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi phải đưa em vào ở kí túc xá của ĐH Sư phạm. Tiền trọ và tiền đặt cọc đồ trong 4 ngày (7 - 10/7) đã hết 150 nghìn đồng. Còn lại vài chục ngàn, Đài lo không biết làm sao đủ tiền ăn trong 6 ngày?

Trước hoàn cảnh của Đài, các tình nguyện viên túc trực tại ĐH Sư phạm Huế không thể yên lòng. Buổi sáng 8/7, các tình nguyện viên lại cắt cử người đến phòng trọ nơi em ở để tìm gặp em.

“200 ngàn đến Huế mới 1-2 ngày mà đã hết veo. Đến sáng 8/7, trong túi em chỉ còn 30 nghìn đồng. Buổi trưa ăn cơm, em cố tìm kiếm quán ăn nào rẻ 10 ngàn. Em bảo chủ quán cơm bán cho em 1 dĩa 10 ngàn thôi, thịt ít nhưng rau nhiều anh à” - Đài cười hiền hậu nói với các tình nguyện viên.
 
Em Đài (bên phải) đang trao đổi với TNV tiếp sức mùa thi.

Em Đài (bên phải) đang trao đổi với TNV tiếp sức mùa thi.
 
Các tình nguyện viên đặt vấn đề nhờ phía ký túc xá giúp đỡ nhưng không thể được vì quy định thu tiền không thể thay đổi. Các bạn đành tìm cách khác giúp em.

“Bây giờ em ấy chỉ còn hơn 20 ngàn thôi, không biết làm thế nào để sống qua 3 buổi thi. Chắc bọn mình sẽ góp tiền mỗi người một ít để giúp em ấy” - một tình nguyện viên trao đổi với chúng tôi vào thời điểm buổi sáng.

Đến gần hơn tới ước mơ làm cô giáo mầm non

Dù đã tính đến việc gom góp tiền giúp đỡ Đài nhưng cuối cùng các tình nguyện viên đã không cần phải sử dụng phương pháp ấy. Anh Nguyễn Quang Giàu - một tình nguyện viên có nhiều năm kinh nghiệm tiếp sức mùa thi đã nảy ra sáng kiến đưa thông tin về hoàn cảnh của Đài lên Facebook để nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

“Ngay sau khi status về hoàn cảnh của Đài được đưa lên Faceboook, đã có rất nhiều người hỏi han và muốn giang tay giúp đỡ. Có một chị ở bên phường Vĩ Dạ sẵn sàng đón em về ở cùng lo miễn phí mọi khoản”, anh Giàu vui mừng kể lại cho chúng tôi biết.

Và rồi thông điệp vang xa, ngay trong buổi chiều 8/7, sau khi được biết về hoàn cảnh của em, một thầy giáo trẻ tuổi giấu tên đã đến gặp em và tặng một số tiền nhỏ để em chi tiêu trong những ngày ở Huế còn lại.

Chia sẻ với chúng tôi, Đài rụt rè và nghẹn ngào: “Em không biết nói gì hơn, em cảm ơn anh chị đã giúp em”.

Trước khi về, anh Giàu nhắn nhủ với chúng tôi: “Cuộc đời có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chúng tôi là tình nguyện viên nhưng cũng có giới hạn giúp đỡ một phần nào đó. Mong sự việc hôm nay sẽ khiến em yên tâm vươn đến ước mơ trở thành một cô giáo mầm non ở bản vùng cao núi rừng.”

Sau nhưng gì đã diễn ra, Đài có một ước mơ mới: “Em có một ước mơ mới là sau này trở thành sinh viên sẽ khoác trên mình chiếc áo xanh thanh niên tình nguyện để quay trở lai giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình.”
 
Thầy giáo trẻ giấu tên trao cho Đài một ít kinh phí trang trải phí sinh hoạt những ngày tới.

Thầy giáo trẻ giấu tên trao cho Đài một ít kinh phí trang trải phí sinh hoạt những ngày tới.
 
Đài đang là công nhân tại công ty Scavi (huyện Phong Điền, TT-Huế). Để có được thời gian 3 ngày ra Huế dự thi đại học, em phải nghỉ việc. Đài cho biết: “Ngày 10/7 tới là hết hạn xin nghỉ rồi, thi xong môn buổi sáng là em phải bắt xe lên công ty làm việc nếu không muốn bị đuổi việc. Ngày 12, em sẽ về Huế để thi tiếp môn năng khiếu”.

Chia tay em, chúng tôi cầu chúc ước mơ của em sẽ thành hiện thực.
 
Bài viết liên quan