HOẠT ĐỘNG SINH HOẠT DƯỚI CỜ THEO HÌNH THỨC TRẢI NGHIỆM

Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tổ chức hoạt động trải nghiệm tiết sinh hoạt dưới cờ theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 

         Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh và nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong việc  tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT.

       Thực hiện Công văn số 589/PGD ĐT-GDTH ngày 29 tháng 9 năm 2020 của Phòng giáo dục & Đào tạo huyện Mường Chà về Hướng dẫn công tác chuyên môn cấp Tiểu học năm học 2020 -2021 trong đó có nội dung dạy học tích hợp nội dung  Hoạt động ngoài giờ lên lớp trong tiết sinh hoạt dưới cờ; Thực hiện nội dung chương trình môn học Hoạt động trải nghiệm lớp 1 năm học 2020 - 2021 với 9 chủ đề, trong đó mỗi chủ đề đều được thể hiện tiết sinh hoạt dưới cờ, tiết hoạt động giáo dục theo chủ đề và tiết sinh hoạt cuối tuần.

          Trên cơ sở đó, nhà trường đã triển khai thực hiện đổi mới tiết học này một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa cho giáo viên, học sinh trong toàn trường.

       Những năm học qua, tiết sinh hoạt dưới cờ được gọi là tiết hoạt động tập thể luôn được nhà trường quan tâm đổi mới cả nội dung, hình thức nhằm thu hút học sinh tham gia tích cực. Năm học 2020 - 2021, trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tiếp tục tổ chức tiết học sinh hoạt dưới cờ theo hướng trải nghiệm giúp học sinh phát triển năng lực, phẩm chất đáp ứng với yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

      Để tiết học sinh hoạt dưới cờ theo hướng trải nghiệm đạt hiệu quả, Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn đã chỉ đạo đến toàn thể cán bộ giáo viên thực hiện:

       Thứ nhất: Tiếp tục tuyên truyền cho giáo viên, học sinh hiểu được tiết sinh hoạt dưới cờ là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết Sinh hoạt dưới cờ còn có các hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh các thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày như chăm chỉ học tập và lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh khi ở nhà, ở trường; yêu quý người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè, mái trường; biết chia sẻ, hợp tác, thân thiện với mọi người nơi bản làng thôn xóm; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo...

      Thứ hai: Xây dựng tiến trình triển khai các hoạt động:

         Hoạt động 1:  Ổn định tổ chức và thực hiện nghi lễ chào cờ.

         Hoạt động 2: Triển khai nội dung theo chủ điểm, chủ đề của tuần học.

Nội dung sinh hoạt theo tài liệu Hoạt động trải nghiệm lớp 1( tiết sinh hoạt dưới cờ) kết hợp lồng ghép nội dung theo chủ đề của Hoạt động ngoài giờ lên lớp ( đối với lớp 2,3,4,5)

        Hoạt động 3: Tuyên truyền nội dung khác

             Mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ, sau nghi lễ chào cờ và tổ chức hoạt động theo chủ điểm, Tổng phụ trách Đội (giáo viên  được phân công) thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, cách phòng chống dịch bệnh... Nội dung triển khai bám sát các văn bản của các cấp.

       Thứ ba:  Quy mô tổ chức theo điểm trường.

       Thứ tư: Giáo viên được giao thực hiện theo Quyết định của Hiệu trưởng nhà trường.

       Thứ năm: Hình thức tổ chức một cách linh hoạt các hoạt động như biểu diễn văn nghệ, trình bày tiểu phẩm, thi rung chuông vàng, trò chơi dân gian, thể dục thể thao, hoạt động Đội...

      Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Thầy giáo Tổng phụ đội với tất cả các giáo viên, đến nay 100% các điểm trường đều tổ chức, thực hiện tốt nội dung tiết học sinh hoạt dưới cờ.

Sau đây là một số hình ảnh trong tiết sinh hoạt dưới cờ ( tuần 11) của thầy, trò trường Tiểu học số 1 Mường Mươn.

    

Thầy trò nhà trường thực hiện nghi lễ chào cờ.

        Sau nghi lễ chào cờ là hoạt động của chủ điểm tháng: Chào mừng ngày 20-11: Hát về thầy cô, mái trường. Các em hào hứng phấn khởi tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ và gửi gắm trong lời ca tiếng hát của mình là tấm lòng biết ơn công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, là tình cảm gắn bó với mái trường thân yêu.

Tiết mục hát tốp ca: " Em yêu trường em" của các em học sinh lớp 1.

Tiết mục múa: "Chắp cánh ước mơ" của các em học sinh lớp 4

Tiết mục song ca" Bụi phấn" của các em học sinh lớp 5

                                                  Nhảy “Lets get loud” do các em lớp 3 thể hiện.

             Tốp ca " Những bông hoa, những bài ca" do đội văn nghệ xung kích nhà trường thể hiện.

        Để giúp học sinh hiểu được tác hại, cách phòng chống bệnh HIV- AIDS, nhà trường tổ chức tuyên truyền Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV- AIDS.

     Thầy giáo Tổng phụ trách Đội tuyên truyền Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV- AIDS năm 2020 theo công văn số 657/PGDĐT Mường Chà.

Sau mỗi tuần học kết thúc, tuần học mới bắt đầu, các em học sinh lại háo hức chờ đợi tiết học trải nghiệm mới, mong được thể hiện năng lực tự chủ, năng lực hợp tác và giao tiếp của bản thân  trong các hoạt động giao lưu văn nghệ, tham gia trò chơi dân gian....mong được trau dồi thêm kỹ năng sống, mong được đến trường đến lớp, được gặp thầy cô, bạn với tâm trạng “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

     Tiết học sinh hoạt dưới cờ sẽ được nhà trường tiếp tục triển khai tích cực hơn nữa với mong muốn thông qua tiết học sinh hoạt dưới cờ giúp các em học sinh có thêm nhiều trải nghiệm, thêm yêu bản làng, quê hương đất nước, tích cực, chăm chỉ trong học tập, trong rèn luyện năng lực phẩm chất trở thành những con người phát triển toàn diện và vững bước trên chặng đường tiếp thu tri thức mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong những năm học tiếp theo.

                                            Nguồn: Ban công nghệ trường TH số 1 Mường Mươn.