Trường TH số 1 Mường Mươn hoạt động ngoại khoá

Hoạt động ngoại khoá: "Thư viện tiếng Anh ngoài trời" của Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn, năm học 2020- 2021

Thực hiện văn bản số 701/PGD-THCS ngày 05/11/2020 của Phòng giáo dục Đào tạo huyện Mường Chà về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án dạy học ngoại ngữ, nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh, song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ. Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tổ chức phát động phong trào tạo môi trường học, sử dụng ngoại ngữ tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường bằng  hoạt động cụ thể: Xây dựng thư viện Tiếng Anh ngoài trời với mục đích:

       Tạo không gian đọc sách thân thiện cho học sinh; hình thành và phát huy văn hoá đọc cho học sinh.

       Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh cho học sinh, từ đó kích thích học sinh giao tiếp, rèn luyện kĩ năng tiếng cũng như mở rộng vốn từ vựng.

      Giúp học sinh tìm hiểu, trao đổi phương pháp học tập của nhau.

      Giảm bớt căng thẳng sau những giờ học tập căng thẳng cho các em.

      Góp phần thúc đẩy việc học và ứng dụng tiếng Anh cho các em vào cuộc sống thực tế một cách tự nhiên và hiệu quả.

Để tổ chức hiệu quả mô hình Xây dựng thư viện tiếng Anh ngoài trời, nhà trường lập kế hoạch và tổ chức chỉ đạo:

     * Đối với giáo viên dạy tiếng Anh:

          Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể nội dung từng hoạt động cho buổi tổ chức buổi sinh hoạt thư viện tiếng Anh ngoài trời. Phối hợp với nhân viên thư viện lựa chọn các đầu sách phù hợp và sắp xếp tại khu vực thư viện tiếng Anh ngoài trời.

           Tích cực tự học và học hỏi việc tổ chức hoạt động Thư viện tiếng Anh ngoài trời của các đơn vị khác; rút kinh nghiệm trong các buổi sinh hoạt để tổ chức hiệu quả trong những lần tổ chức tiếp theo.

       * Đối với giáo viên:  Phối hợp với giáo viên tiếng Anh khuyến khích các em học sinh tham gia các hoạt động của Thư viện tiếng Anh ngoài trời; hỗ trợ việc xây dựng kế hoạch, đóng góp nội dung để nâng cao chất lượng sinh hoạt Thư viện tiếng Anh ngoài trời.

    * Đối với cán bộ thư viện:

      Lựa chọn các đầu sách để bày tại thư viện tiếng Anh  ngoài trời

      * Đối với Tổng phụ trách Đội: Phân công học sinh trưng bày sách tại thư viện tiếng Anh ngoài trời và cất trả lại thư viện trường khi dùng xong.

      Sau khi hoàn thành kế hoạch, nhà trường tiến hành tổ chức buối sinh hoạt Thư viện tiếng Anh ngoài trời với chủ đề tháng 12: " Nhớ về anh bộ đội". Buổi sinh hoạt diễn ra theo trình tự 04 hoạt động:

     Hoạt động 1: Khởi động

   Màn khởi động  bài hát “ Hello” sôi động, hào hứng tạo cho các em tâm thế vui tươi, thoải mái trước khi bước vào tiết sinh hoạt ngoại khoá....

   Tiếp theo phần khởi động là hoạt động chủ tìm hiểu về anh bộ đội....

Em Sìn Việt Anh chia sẻ về ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Em Lò Bảo Chi chia sẻ suy nghĩ của bản thân về chú bội đội

Hoạt động 2: Cô giáo Quàng Thị Lan đọc cho tất cả học sinh nghe nội dung đoạn văn  của một bạn học sinh viết về chú bộ đội kết hợp giải thích một vài câu văn khó của đoạn văn...

        Sau khi đọc xong, cô giáo đặt 1,2 câu hỏi yêu cầu học sinh thảo luận theo cặp, nhóm tìm ra nội dung chính của đoạn văn, chia sẻ trước lớp

Cô giáo Lan đọc nội dung đoạn văn của 1 bạn học sinh viết về các chú bội đội

Em Hờ Thị May chia sẻ cảm nhận của bản thân về nội dung câu hỏi: Khi đến thăm bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ, giúp cho bạn nhỏ biết thêm điều gì?

Em Cháng  A Công chia sẻ nội dung câu hỏi: Bạn nhỏ đã hứa làm gì để đền đáp công ơn của các chú bộ đội.

 Em Lò Huyền Trang hứa hẹn sẽ cố gắng rèn luyện tốt, học tập tốt để tỏ lòng kính trọng và đền đáp công ơn của các chú bộ đội.

Hoạt động 3: Học sinh đọc nội dung đoạn văn, trao đổi theo nhóm về từ vựng, cấu trúc câu đã học có trong đoạn văn và hoàn thiện phiếu bài tập....

Em Lò Thị Mai Uyên chia sẻ  từ vựng ''sang, news, happy" đã học có trong đoạn văn

Em Quàng Quỳnh Như chia sẻ  từ vựng ''braving, study" đã học có trong đoạn văn

Em Hoàng Ngọc Vân chia sẻ cấu trúc câu ''I am very happy to heard; I will try to study" đã học có trong đoạn văn

Em Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ cấu trúc câu '' I will try to study" đã học có trong đoạn văn

Các em thảo luận nội dung kiến thức của phiếu bài tập

Hoạt động 4: Ôn lại từ vựng theo chủ đề: Cuộc sống hằng ngày, công việc thường ngày, sở thích, Các loại rau củ quả, phương tiện giao thông, các môn thể thao...

Em Cháng Thị Mai chia sẻ từ vựng theo chủ đề: Các loại rau củ quả

Em Tòng Tuấn Khanh chia sẻ từ vựng theo chủ đề: Các phương tiện giao thông.

 Việc tổ chức hoạt động ngoại khoá "Thư viện tiếng Anh ngoài trời" cho các em học sinh lớp 3,4,5 là một việc làm cần thiết. Hi vọng qua hoạt động này giúp các em học sinh có thêm cơ hội trải nghiệm, luôn lạc quan tin tưởng bản thân trong quá trình học tập môn tiếng Anh; giúp các em củng cố, trau dồi thêm vốn từ vựng, các mẫu câu tiếng Anh đã học...rèn luyện thêm khả năng nói, đọc trôi chảy thông thạo cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục môn tiếng Anh nói riêng, chất lượng các môn học và hoạt động giáo dục nói chung của trường Tiểu học số 1 Mường Mươn.

                                                       Nguồn: Ban công nghệ trường TH số 1 Mường Mươn

Bài viết liên quan