TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN TẬP HUẤN ONLINE QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG PHẦN MỀM DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG QUẢN LÝ VÀ DẠY HỌC

Hiện nay, toàn ngành giáo dục đã xác định ứng dụng công nghệ thông tin là một trong 9 nhóm nhiệm vụ triển khai trọng tâm, theo Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT. Cụ thể giáo viên toàn ngành được huy động tham gia, đóng góp chia sẻ học liệu vào kho học liệu số toàn ngành; đóng góp hàng nghìn bài giảng điện tử E-Learning có chất lượng…….

Trong giai đoạn chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường đã xây dựng kế hoạch học trực tuyến theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục, hướng dẫn thầy cô cài đặt phần mềm, vận động các em học sinh chủ động tham gia học trực tuyến để đảm bảo chương trình với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Năm học 2021 -2022 được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của Phòng GD ĐT huyện Mường Chà, các đơn vị trường Tiểu học, THCS trong huyện đã được trang bị “Phần mềm dạy học trực tuyến”. Sau khi được PGD tổ chức tập huấn, ngày 25/03/2022 đơn vị trưởng Tiểu học số 1 Mường Mươn đã tổ chức tập huấn online cho cán bộ giáo viên, nhân viên của trườngvề “Quản lý và sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến”

                                                                               (Hình ảnh CB-GV tham gia tập huấn online)

Mở đầu buổi tập huấn Cô giáo Nguyễn Thị Liễu Hiệu trưởng nhà trường đã nêu lí do, mục đích của buổi tập huấn; phân công nhiệm vụ cho quản trị viên, nhiệm vụ cho giáo viên; giới thiệu nội dung thông tin trong phần mềm dạy học trực tuyến; cung cấp thông tin tài khoản cho giáo viên, học sinh.

(Cô Nguyễn Thị Liễu – Hiệu trưởng nhà trường đang giới thiệu nội dung phần mềm dạy học trực tuyến)

Nội dung trong phần mềm dạy học trực tuyến có đầy đủ thông tin về số điểm trường, số lớp, số học sinh của mỗi lớp. Có thông tin các tổ chuyên môn, thông tin giáo viên dạy học từng bộ môn. Có đầy đủ tên mỗi môn học theo từng khối lớp. Từ tài khoản được cung cấp giáo viên sẽ đăng các bài giảng điện tử, video, bài giảng truyền hình lên phần mềm.

Cũng từ tải khoản cá nhân được cung cấp, học sinh đăng nhập vào phần mềm và vào xem bài giảng của từng môn học. Đây là phần mềm rất hữu ích với học sinh vì với mỗi bài giảng học sinh có thể xem đi xem lại được nhiều lần đến khi hiểu bài thì thôi.

                                                (Hình ảnh thông tin trong phần mềm dạy học trực tuyến)

                      (Các thầy cô đang theo dõi nội dung cung cấp tài khoản cá nhân)

 Sau khi nghe giới thiệu về nội dung phần mềm dạy học trực tuyến, thầy giáo Trần văn Thắng - Giáo viên phụ trách CNTT của nhà trường hướng dẫn giáo viên các nội dung truy cập:

   Địa chỉ truy cập:  “hoctructuyen247.edu.vn”

    Đăng nhập tài khoản cá nhân - nhập mật khẩu cá nhân

    Khi vào được tài khoản của cá nhân, giáo viên vào phần quản lí bài học, đăng tải bài giảng điện tử, bài giảng truyền hình... trên phần mềm dạy học trực tuyến. Mỗi bài học có thể đăng nhiều bài giảng theo các cách thiết kế khác nhau.

Đối với tài khoản học sinh: Nhà trường cung cấp tài khoản và mật khẩu của tất cả học sinh cho giáo viên chủ nhiệm và tập huấn cho giáo viên cách sử dụng. Sau đó giáo viên chủ nhiệm trực tiếp cung cấp lại tài khoản cho học sinh lớp mình hoặc hướng dẫn phụ huynh để phụ huynh phối kết hợp hướng dẫn các em vào phần mềm để học tập.

                                    (Thầy giáo Trần Văn Thắng đang hướng dẫn đăng nhập tài khoản cá nhân)

(Thầy giáo Trần Văn Thắng đang hướng dẫn đăng nhập video bài giảng lên tài khoản cá nhân)

Sau phần hướng dẫn, cán bộ giáo viên đã thực hành sử dụng phần mềm, đăng nhập vào tài khoản cá nhân, đăng bài giảng điện tử, vi deo bài giảng lên hệ thống

(Học viên thực hành truy cập tài khoản và đăng bài)

Sau phần thực hành cá nhân, các thầy cô giáo đã chia sẻ những nội dung đã thực hành cũng như trao đổi, thảo luận về biện pháp xây dựng kho bài giảng điện tử, video bài giảng, bài giảng truyền hình để sử dụng lâu dài và đạt hiệu quả. Đồng thời các thầy cô cũng bàn bạc đưa ra các giải pháp để hướng dẫn học sinh vào học tập trên phần mềm để học tập, ôn luyện kiến thức….

                                                       (Hình ảnh các thầy cô đang trao đổi, thảo luận trực tuyến)

      Phần mềm dạy học trực tuyến là pần mềm có nhiều tiện ích, tạo kho tư liệu bài giảng của trường để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, lưu trữ kho học liệu hàng năm, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ. Với phần mềm này học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính, bài giảng tải về học nên không cần thiết lúc nào cũng phải có mạng Internet, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng và linh hoạt.

-Nội dung dạy học được hệ thống hóa và có tính nhất quán. Có thể xem lại bài học khi cần.

- Phát huy tính chủ động và vai trò trung tâm của người học.

- Dễ dàng quản lý, kiểm soát thông tin, tiến độ của người học.

Sau buổi tập huấn trực tuyến phần mềm quản lí dạy học trực tuyến, nhiều thầy cô giáo đã có thêm kĩ năng tham gia học tập qua các lớp học online, tạo cơ hội cho các thầy cô chia sẻ, học hỏi về chuyên môn, nâng cao năng lực tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

      Ngoài ra, hiệu quả của buổi tập huấn phần mềm dạy học trực tuyến còn giúp cán bộ - giáo viên trong nhà trường biết cách quản lí và sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, tạo kho tư liệu bài giảng điện tử cho bản thân, cho nhà trường, tạo tài khoản cho học sinh tham gia học tập trực tuyến, nâng cao kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ giáo viên trong quản lí và giảng dạy.

     Đặc biệt, buổi tập huấn trực tuyến qua zoom cũng mang lại không ít hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh covid -19. Trong thời gian tới, nhất định Ban công nghệ nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp, buổi học trực tuyến hiệu quả và chất lượng hơn.

                                                                                Tác giả : Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn

                                                                                Nguồn: Ban CNTT

 

 

Bài viết liên quan