HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ V

Để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, thực hiện theo công văn số 1441/PGDDT-THCS về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ V năm 2018, hôm nay trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tổ chức buổi tuyên truyền và hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ V, năm 2018 và “Ngày hội đọc sách” do thư viện nhà trường tổ chức. Tới tham dự buổi tuyên truyền có ban giám hiệu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh trong nhà trường.
    Trong buổi tuyên truyền, cô giáo Trịnh Thị Thủy - Bí thư Đoàn trường đã giúp thầy cô và các em học sinh trong nhà trường thấy rõ được vai trò, vị trí, tầm quan trọng, ý nghĩa của sách trong đời sống. Tìm hiểu về lịch sử của Ngày Sách Việt Nam và Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Bài tuyên truyền có trích đoạn như sau:
    “Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào việc thúc đẩy xã hội phát triển và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.
     Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 24/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này được lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23/4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới.
     Ở nước ta, nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã kí quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
     Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp để tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2018 là hội sách với chủ đề” Sách với gia đình” (diễn ra từ ngày 18 - 22/4 tại công viên thống nhất, Hà Nội). Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức, phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Ngày Sách Việt Nam lần thứ V năm 2018 được tổ chức nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của văn hóa đọc, trở thành hoạt động văn hóa thường niên được cộng đồng đón nhận và tôn vinh, góp phần nâng cao dân trí tạo thế và lực thực hiện thắng lợi mục tiêu “xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện”.  
Ngày Sách Việt Nam lần thứ V năm 2018 còn là dịp kỷ niệm 91 năm ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của Người không chỉ có giá trị cao đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là dịp diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại. Đồng thời nhằm gắn kết với các hoạt động đã tổ chức trong nước để hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền Thế giới, từ đó tạo thành chuỗi hoạt động phong phú, sôi nổi, tạo ra môi trường truyền thông tốt cả ở trong nước và quốc tế.”Ảnh 1, 2, 3: Tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam lần thứ V

 
    Sau bài tuyên truyên của cô giáo Trịnh Thủy, tất cả thầy cô và các em học sinh đã được tham gia vào “Ngày hội đọc sách” do Thư viện nhà trường tổ chức. Với rất nhiều các loại sách như: Sách đạo đức Bác Hồ, Sách phát luật, Sách tham khảo Toán - Tiếng Vệt, Sách kĩ năng sống, Sách y tế học đường, truyện thiếu nhi, báo, tạp chí… đã thu hút được sự quan tâm và hứng thú, say mê của các thầy cô và các em học sinh trong nhà trường.  
Ảnh 4, 5, 6, 7, 8, 9: Giáo viên, học sinh tham gia Ngày hội đọc sách do thư viện tổ chức

 
    Buổi tuyên truyền và hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ V đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và được sự tham gia tích cực của thầy cô và các em học sinh trong nhà trường. Hi vọng qua buổi tuyên truyền này sẽ tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa sách với thầy cô và các em học sinh, qua đó khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, góp phần xây dựng một xã hội học tập, thực hiện thắng lợi mục tiêu “xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện.”/.

 
 

Bài viết liên quan