TỔ KHỐI 1 TRƯỜNG TH SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ MÔN TIẾNG VIỆT PHẦN ÂM THEO CTPT 2018

 

       Tổ khối 1 thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề nghiên cứu bài học, năm học 2022-2023. 

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề nghiên cứu bài học năm học 2022-2023. Tổ khối 1trường TH số 1 Mường Mươn đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề Tiếng Việt lớp 1 theo CTPT 2018 với mục đích định hướng thống nhất nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Chương trình có nhiều đổi mới về nội dung, môn học, thời gian học và phương pháp giảng dạy theo hướng vừa hình thành kiến thức vừa phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, đồng thời phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của giáo viên.giúp đội ngũ giáo viên có kĩ năng tổ chức các hoạt động dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 phù hợp với đối tượng học sinh, giúp các em tiếp thu - vận dụng kiến thức bài học vào các hoạt động  thực hành, hoạt động trải nghiệm một cách chủ động, tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

     Để thực hiện hiệu quả chuyên đề, tổ khối 1 đã cùng nhau thảo luận, nghiên cứu nội dung sinh hoạt theo hướng nghiên cứu bài học.

Buổi thứ nhất: Chuẩn bị bài dạy( bước 1)

Các thành viên trong tổ đã thảo luận, thống nhất lựa chọn chủ đề, tên bài dạy. Đặc biệt quan tâm hơn đến việc xây dựng bài học minh họa cần đảm bảo xác định rõ yêu cầu cần đạt của bài học. Căn cứ vào yêu cầu cần đạt của bài học, giáo viên có thể chủ động, linh hoạt điều chỉnh nội dung, thời lượng, đồ dùng dạy học, phương pháp và kĩ thuật dạy học… cho phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện dạy học của lớp mình. Lồng ghép phương phâp dạy học tích cực GDCN trong việc sử dụng kí hiệu trong quá trình dạy học, hướng dẫn các em trong sử dụng bảng con, sách, vở, bút, thước kẻ, tư thế ngồi viết…

Tổ chuyên môn thảo luận, thống nhất lựa chọn bài học minh họa 

Các ý kiến đóng góp của các thành viên trong tổ.

 

 

Đồng chí tổ trưởng thống nhất, tổng hợp các ý kiến và phân công lập kế hoạch bài dạy.

 Buổi thứ hai: Dạy thực hành, rút kinh nghiệm về bài dạy(Bước 2,3) và vận dụng vào thực tế trong quá trình dạy học hằng ngày ( Bước 4)

      Sau khi lập kế hoạch bài dạy cụ thể, tổ khối 1 đã tổ chức dạy thực hành, rút kinh nghiệm để  giáo viên trong tổ thực hiện vận dụng vào thực tế đối tượng học sinh của từng lớp, từng điểm trường.

 

 

Hoạt động ôn tập ( HS ôn lại bài cũ)

 

 

Học sinh cùng thực hiện hoạt động nhận biết.

 

Học sinh đọc nối tiếp âm mới

 

 

Học sinh thực hành ghép âm, tiếng và chia sẻ trước lớp.

 

 

Cô giáo chia sẻ nội dung giải nghĩa từ qua tranh miêu tả.

 

 

Học sinh thực hành viết bảng con.

Học sinh thực hành luyện đọc lại toàn bài.

     Sau bước dạy thực hành, tổ chuyên môn đã tổ chức trao đổi, chia sẻ, tập trung vào các nội dung: hoạt động học của học sinh, tổ chức hoạt động học cho học sinh. Giờ dạy được đánh giá là một tiết học thành công cả về nội dung và phương pháp theo đúng tinh thần của đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Dựa trên kết quả phân tích bài học và những điều đã quan sát, học tập được qua dự giờ, các đồng chí giáo viên trong tổ vận dụng linh hoạt trong từng hoạt động, áp dụng vào các bài học hàng ngày, đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp thu của các em học sinh. Và cũng thông qua nội dung thảo luận, trao đổi, chia sẻ của giáo viên, Ban giám hiệu chỉ ra các giải pháp về tổ chức hoạt động dạy học, linh hoạt, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giáo dục kĩ năng sống thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi để củng cố khắc sâu kiến thức, phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

        Chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt lớp 1phần âm theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 của tổ khối 1 đã thành công đáng kể. Chuyên đề giúp giáo viên được học tập lẫn nhau thông qua hoạt động cùng nhau xây dựng kế hoạch bài học, cùng nhau dự giờ, phân tích bài học, qua đó giúp giáo viên phát triển năng lực chuyên môn, kĩ năng giảng dạy, phát triển khả năng sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động dạy học và đây cũng  là cơ hội để mỗi giáo viên phát huy được khả năng chia sẻ,tham gia đóng góp ‎ kiến, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục tiểu học theo CTGDPT 2018. Đặc biệt giúp giáo viên vững tin hơn trong quá trình tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp trong thời gian tới.

       Cũng qua chuyên đề, tiết dạy thực hành. “ Bài 16. M m, N n”, các thầy cô giáo đã giúp các em học sinh lớp 1 tự tin hơn trong quá trình đọc đúng, phát âm chuẩn các âm, tiếng, từ  mới học, được chia sẻ với bạn bè về những tiếng, từ mình ghép, mình tìm được, tự tin hơn khi trình bày cách viết âm, viết tiếng…

      Đồng thời giúp các em phát triển  năng lực quan sát, nhận biết nhân vật, suy đoán nội dung tranh minh hoạ.

     Giúp các em phát triển phẩm chất nhân ái. Cảm nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho con cái thông qua nội dung hình ảnh(mẹ mua nơ, mẹ cài nơ lên mái tóc con)

 

Năm học 2022-2023 là năm học thứ 3 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối  với lớp 1. Tập thể các thầy cô giáo tổ khối 1 sẽ luôn  đoàn kết nhất trí, tiếp tục học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và vượt qua mọi khó khăn thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                                    Tác giả: Phạm Thị Định - Tổ trưởng tổ khối 1

 

 

Bài viết liên quan