TỔ KHỐI 2+3 TRƯỜNG TH SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ MÔN TIẾNG VIỆT THEO CTPT 2018

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề năm học 2022-2023. Tổ khối 2 + 3 trường TH số 1 Mường Mươn đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề Tiếng Việt lớp 3 theo CTPT 2018 .

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề năm học 2022-2023. Tổ khối 2 + 3 trường TH số 1 Mường Mươn đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề Tiếng Việt lớp 3 theo CTPT 2018 với mục đích định hướng thống nhất nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học các nội dung mới và khó trong chương trình các môn học, đồng thời cũng giúp đội ngũ giáo viên có kĩ năng tổ chức các hoạt động dạy học môn Tiếng Việt lớp 3 phù hợp với đối tượng học sinh, giúp các em tiếp thu - vận dụng kiến thức bài học vào các hoạt động  thực hành, hoạt động trải nghiệm một cách chủ động, tích cực theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

     Để thực hiện hiệu quả chuyên đề, tổ khối 2+3 đã cùng nhau thảo luận, nghiên cứu nội dung sinh hoạt theo hướng nghiên cứu bài học, các thành viên trong tổ đã thảo luận, thống nhất lựa chọn chủ đề, tên bài dạy; tập trung xác định mục tiêu bài dạy cần đạt, phương pháp, hình thức, đồ dùng dạy học bám sát với định hướng dạy học đã được tập huấn trực tuyến của BGDĐT tổ chức. Đặc biệt quan tâm hơn đến việc phân chia tiết hợp lí trong cùng một bài đọc,  xây dựng hệ thống câu hỏi bổ sung nhằm phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh.

    Sau khi lập kế hoạch bài dạy cụ thể, tổ khối 2+3 đã tổ chức dạy thực hành, rút kinh nghiệm để  giáo viên trong tổ thực hiện vận dụng vào thực tế đối tượng học sinh của từng lớp, từng điểm trường.

Hoạt động khởi động ( HS thảo luận nhóm đôi chia sẻ về hình ảnh em thích)

Học sinh đọc mẫu bài tập đọc

Học sinh đọc báo cáo sau khi luyện đọc trong nhóm

Học sinh chia sẻ ý kiến cá nhân về câu hỏi của bài đọc

Cô giáo chia sẻ nội dung bài đọc cùng học sinh qua hệ thống tranh miêu tả.

         Sau tiết dạy minh họa, tổ chuyên môn đã tổ chức trao đổi, chia sẻ, tập trung vào các nội dung: hoạt động học của học sinh, tổ chức hoạt động học cho học sinh và một số nguyên nhân tác động đến hoạt động học của học sinh.Giờ dạy được đánh giá là một tiết học thành công cả về nội dung và phương pháp theo đúng tinh thần của đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Dựa trên kết quả phân tích bài học và những điều đã quan sát, học tập được qua dự giờ, các đồng chí giáo viên trong tổ vận dụng linh hoạt trong từng hoạt động, áp dụng vào các bài học hàng ngày, đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp thu của các em học sinh. Và cũng thông qua nội dung thảo luận, trao đổi, chia sẻ của giáo viên, Ban giám hiệu chỉ ra các giải pháp về tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp, lồng ghép nội dung Giáo dục địa phương, Quốc phòng an ninh, giáo dục kĩ năng sống vào các hoạt động dạy học phù hợp, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động phù hợp với đối tượng học sinh trong quá trình dạy học môn Tiếng Việt lớp 3.

        Chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt lớp 3 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 của tổ khối 2+3 đã thành công đáng kể. Chuyên đề giúp giáo viên được học tập lẫn nhau thông qua hoạt động cùng nhau xây dựng kế hoạch bài học, cùng nhau dự giờ, phân tích bài học, qua đó giúp giáo viên phát triển năng lực chuyên môn, kĩ năng giảng dạy, phát triển khả năng sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động dạy học và đây cũng  là cơ hội để mỗi giáo viên phát huy được khả năng chia sẻ,tham gia đóng góp ‎ kiến, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục tiểu học theo CTGDPT 2018.

       Cũng qua chuyên đề, tiết dạy thực hành bài đọc “ Cánh rừng trong nắng”, các thầy cô giáo đã giúp các em học sinh đảm bảo được kiến thức, kĩ năng cần đạt, các em biết đọc đúng, đọc hay các từ ngữ gợi tả, gợi cảm, bước đầu biết thể hiện cảm xúc qua từng giọng đọc.

      Đồng thời giúp các em học sinh như hoá thân các bạn nhỏ trong câu chuyện, được trải nghiệm thú vị khi được ông đưa đi thăm rừng. Cũng qua tiết dạy thực hành, giáo viên đã giúp học sinh sự hình thành và phát triển năng lực văn học, hiểu được các từ ngữ gợi tả,gợi cảm,cách sử dụng nghệ thuật miêu tả của tác giả.

Năm học 2022-2023 là năm học tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” dạy học  phải thích ứng, an toàn, hiệu quả, chất lượng và kiểm soát hiệu quả phòng chống covid19. Tập thể các thầy cô giáo tổ khối 2+3 sẽ luôn  đoàn kết nhất trí, vượt qua mọi khó khăn thách thức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

                                                    Tác giả: Nguyễn Thị Ánh - Tổ trưởng tổ khối 2 + 3

 

Bài viết liên quan