TRƯỜNG TH SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN THỰC HIỆN GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MÔN TIẾNG VIỆT- NĂM HỌC 2021- 2022

            Thực hiện công văn số 2574/ SGDĐT- GDTH, ngày 03/11/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt cấp Tiểu học.

         Trường TH số 1 Mường Mươn đã tổ chức cho giáo viên xây dựng lộ trình giúp học sinh hoàn thành các yêu cầu cần đạt của chương trình môn Tiếng Việt. Để xây dựng lộ trình đảm bảo yêu cầu chất lượng, các thầy cô giáo đã cùng nhau nghiên cứu, thảo luận về cách xây dựng:

          - Thứ nhất: Dựa trên các yêu cầu cần đạt của môn Tiếng Việt theo từng kì học.

          - Thứ hai: Giáo viên  tự rà soát thực trạng chất lượng của học sinh của lớp mình đảm nhiệm rồi đối chiếu với yêu cầu cần đạt trong chuẩn đầu ra của chương trình môn Tiếng Việt.

          Thứ ba: Giáo viên tự  xây dựng và đăng kí thực hiện lộ trình đạt chuẩn đầu ra của chương trình môn Tiếng Việt ( kết quả của từng kì học và cuối năm học).

Cô giáo Nguyễn Thị Mùi định hướng  cách  xây dựng lộ trình giúp học sinh đạt chuẩn môn Tiếng Việt.

Cô giáo Vì Thị Tỉnh đưa ra thuận lợi khi xây dựng lộ trình giúp học sinh đạt chuẩn môn Tiếng Việt.

Thầy  giáo Lưu Phú Thành  nêu những khó khăn trong quá trình xây dựng và

 thực hiện lộ trình giúp HS đạt chuẩn môn Tiếng Việt

 

Cô giáo Đoàn Thị Hải đề xuất giải pháp tích cực khi thực hiện lộ trình giúp học sinh đạt chuẩn môn Tiếng Việt.

       Đồng hành cùng với lộ trình đạt chuẩn, các thầy cô giáo trong nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động tăng cường tiếng việt cho học sinh bằng các việc làm thiết thực: Mỗi lớp học đều có cây từ vựng Tiếng Việt nhằm củng cố và mở rộng vốn từ tiếng Việt cho các em theo các chủ đề chủ điểm đã học, giúp  học sinh luôn có cơ hội phát triển ngôn ngữ tiếng Việt trong quá trình giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ trong quá trình viết văn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng luôn tạo cơ hội cho tất cả học sinh đều được tham gia hoạt động mở rộng vốn từ thông qua hoạt động đọc sách thư viện. Tại trung tâm trường, nề nếp đọc sách trong giờ giải lao của các em được duy trì thường xuyên và để đảm bảo cho việc thực hiện tốt thông điệp 5K, nhà trường quy định giờ giải lao xen kẽ cho từng lớp, cứ đến giờ giải lao, thầy cô hướng dẫn các em đến thư viện xanh để đọc sách, giúp các em giải trí sau những giờ học căng thẳng, giúp các em mở rộng kiến thức văn hoá, phát triển ngôn ngữ, tăng cường trí nhớ, tâm hồn thêm phong phú góp phần nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt nói riêng,các môn học khác nói chung.

 

 

 

 

 

 

Đối với các điểm trường lẻ, các em luôn thực hiện tốt thông điệp 5K, vì vậy thư viện góc lớp là điểm đến của các em trong giờ ra chơi, các em rất thích đọc sách, từ những trang sách các em học tập được nhiều điều bổ ích về tự nhiên xã hội, về thế giới quanh ta, các em thêm yêu bản làng quê hương đất nước, luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha ông... cũng từ những trang sách giúp các em phát triển năng lực phẩm chất, trau dồi kĩ năng sống, hoàn thiện bản thân mình hơn...

  

 

   Năm học 2021- 2022, trường TH số 1 Mường Mươn  thực hiện sáng tạo, linh hoạt các giải pháp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh. Trong quá trình thực hiện, chắc chắn các thầy cô sẽ gặp phải không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết tất cả hướng tới mục tiêu giúp học sinh có cơ hội giao lưu và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Việt, qua đó giúp các em hoàn thành tốt môn Tiếng Việt, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

                                                                                                                         Tác giả: Phạm Thị Đinh - Tổ trưởng tổ khối 1