Trường TH số 1 Mường Mươn tổ chức đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2 - năm học 2021 - 2022

       Năm học 2021 - 2022 là năm học tiếp tục thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với lớp 1; năm học đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 trong tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Trường TH số 1 Mường Mươn mở được 18 lớp, huy động 356 học sinh.  Trong đó khối 1 có 4 lớp = 64 học sinh, khối 2 có 5 lớp = 83 học sinh.

        Trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà, của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND xã Mường Mươn; sự giúp đỡ của các ban, ngành đoàn thể  xã; đặc biệt là sự quan tâm, đồng thuận của các bậc phụ huynh ở các điểm trường thuộc nhà trường quản lí. Nhà trường có đủ cơ cấu giáo viên đáp ứng dạy đủ các môn học theo CTPT 2018.  Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng, luôn tự học, tự rèn nâng cao chất lượng giảng dạy. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ phục vụ cho việc dạy học lớp 1, lớp 2  theo chương trình giáo dục 2018.

        Bên cạnh thuận lợi mà nhà trường có được, nhà trường cũng gặp một số khó khăn:  99%  là học sinh dân tộc thiểu số, một số em học mẫu giáo chưa nắm chắc bảng chữ cái nên khi vào học lớp 1 các em còn lúng túng khi tiếp cận cách học theo CTPT 2018; Các em học sinh lớp 2 ở các điểm trường vùng cao sau đợt nghỉ hè dài( gần 4 tháng) làm cho các em phần nào quên đi kiến thức các em đã được học ở lớp 1. Một số phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con em, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và XH với nhà trường trong công tác giáo dục. Nhà trường có 03 điểm trường vùng cao không có điện lưới Quốc gia nên việc ƯDCNTT vào tổ chức một số hoạt động dạy học và giáo dục còn gặp nhiều khó khăn.

         Tuy vậy, với sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ giáo viên trong toàn hội đồng sư phạm nhà trường. Đến nay, đã gần 02 năm triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông đối với học sinh lớp 1 và 01 năm đối với lớp 2, học sinh đã đạt được các yêu cầu cần đạt của chương trình đối với các môn học, đối với sự phát triển năng lực, phẩm chất.  Kĩ năng đọc, viết, tính toán có nhiều tiến bộ, chất lượng đã được nâng lên rõ rệt.

         Đa số các em học sinh biết tự thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập, mạnh dạn đưa ra những ý kiến cá nhân, biết lắng nghe người khác, hợp tác cùng với bạn;  biết tôn trọng và quý mến thầy cô, bạn bè; có ý thức bảo vệ của công, giữ gìn và bảo vệ môi trường; luôn tự hào về người thân trong gia đình; biết yêu quê hương, đất nước qua các bài học;  luôn tự giác, tích cực tham gia các hoạt hoạt động tập thể; tích cực tham gia các hoạt động trường, lớp; luôn biết thương yêu và giúp đỡ bạn; giúp các em tự tin hơn khi phát biểu ý kiến, biết nỗ lực trong học tập.   

         Thực hiện văn bản số 143/PGDĐT-CMTH ngày 24/02/2022 của Phòng Giáo dục đào tạo huyện Mường Chà về việc hướng dẫn đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2 - năm học 2021 - 2022.

        Trường TH số 1 Mường Mươn tổ chức dự giờ, thăm lớp để đánh giá khách quan, sát thực với hiệu quả triển khai và thực hiện; đánh giá chất lượng dạy của giáo viên, chất lượng tiếp thu kiến thức của học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đi đôi với việc dự giờ thăm lớp là buổi họp tổng hợp kết quả trải nghiệm của các thầy cô trong tổ chuyên môn về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình, sách giáo khoa đối với lớp 1, lớp 2. Các thầy cô đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm, hạn chế đối với bộ sách giáo khoa, những khó khăn vướng mắc đã được các thầy cô tháo gỡ trong quá trình lập kế hoạch bài dạy và giúp học sinh tiếp thu kiến thức, giúp học sinh phát triển năng lực, phẩm chất đáp ứng chương trình GDPT 2018.

Cô giáo Phạm Thị Định tổ trưởng tổ khối 1 nêu ý kiến về những thuận lợi trong quá trình thực hiện dạy học lớp 1 theo chương trình GDPT 2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Ánh  tổ trưởng tổ khối 2+3 trình bày những thuận lợi trong quá trình thực hiện dạy học lớp 2 theo chương trình GDPT 2018.

Thầy giáo Nguyễn Đức Thưởng  nêu ý kiến về những khó khăn trong quá trình thực hiện dạy học môn Âm nhạc lớp 1,2 theo chương trình GDPT 2018 đối với các lớp ở các điểm trường vùng cao.

Cô giáo Vũ Thị Bình chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện dạy học lớp 2 theo chương trình GDPT 2018 tại điểm trường Huổi Vang.

Thầy giáo Mai Xuân Bình trình bày những ưu điểm của bộ sách giáo khoa lớp 2 theo chương trình GDPT 2018.

     Thầy giáo giáo Đàm Văn Cường trình bày những khó khăn trong quá trình dạy học lớp 1  theo chương trình GDPT 2018 tại điểm trường Kết Tinh.

Cô giáo  Đinh Thị Quỳnh trình bày những hạn chế của bộ sách giáo khoa lớp 2 theo chương trình GDPT 2018.

Cô giáo  Vũ Thị Châu chia sẻ những hạn chế của bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình GDPT 2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Huệ chia sẻ những khó khăn trong quá trình dạy học môn Mĩ thuật lớp 1,2 theo chương trình GDPT 2018.

Cô giáo  Trần Thị Mai trình bày những khó khăn trong quá trình dạy học lớp 1 theo chương trình GDPT 2018 tại điểm trường Pú Múa.

Cô giáo Lò Thị Thêm trình bày những ưu điểm trong quá trình thực hiện dạy học môn Hoạt động trải nghiệm lớp 2 theo chương trình GDPT 2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Ren trình bày những ưu điểm của bộ sách giáo khoa lớp 2( môn Tiếng Việt) theo chương trình GDPT 2018.

     Cô giáo Chu Thị Hằng trình bày những khó khăn trong quá trình dạy học lớp ghép 1,2 theo chương trình GDPT 2018 tại điểm trường Huổi Nhả.

    Cô giáo Nguyễn Thị Mùi - Phó hiệu trưởng nhà trường đánh giá chung về những thuận lợi, khó khăn, những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, Sách giáo khoa lớp 1,2 và đề ra những nội dung trọng tâm cần thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2022 - 2023.

     Năm học 2021 - 2022 đã đi qua được hơn nửa chặng đường đầy khó khăn thử thách, thầy trò nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công đáng kế. Trong thời gian tới, nhất định, tập thể cán bộ giáo viên trường TH số 1 Mường Mươn sẽ luôn tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, tiếp tục đổi mới phương thức quản lí chỉ đạo, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng hiệu quả hơn nữa trên chặng đường thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

                                                 Tác giả: Nguyễn Thị Huệ - Tổ khối 1 trường TH số 1 Mường Mươn

Bài viết liên quan