TRƯỜNG TH SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO HƯỜNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC Chuyên đề: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và hoạt động giáo dục Năm học: 2021 - 2022

       Những năm học qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và tổ chức các hoạt động tập thể luôn được nhà trường quan tâm bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên. Năm học 2021 - 2022, trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tiếp tục chỉ đạo giáo viên tăng cường ứng dụng công thông tin vào dạy học và hoạt động giáo dục thu hút học sinh tham gia hào hứng hơn trong học tập,  giúp học sinh phát triển năng lực, phẩm chất đáp ứng với yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

      Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn và nâng cao nghiệp vụ sư phạm, năng lực sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động dạy học, các hoạt động  tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên. Năm học 2021- 2022, Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứa bài học với chuyên đề: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và hoạt động giáo dục.

     Trong buổi họp thứ nhất ( bước 1) tổ chuyên môn đã  trao đổi, chia sẻ  tìm ra các giải pháp ứng dụng công nghệ trong các hoạt động dạy học và hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, hiệu quả và đặc biệt quan tâm đến chươg trình giáo dục phổ thông 2018 lớp 1,2.

      Sau khi đã thống nhất lựa  chọn bài dạy, đến buổi thứ hai ( bước 2,3), Tổ chuyên môn tổ chức vận dụng thực tế trong  tiết dạy thực hành  để cùng nhau rút kinh nghiệm, thống nhất cách ứng dụng công nghệ vào hoạt động khởi động, trải nghiệm, củng cố, mở rộng kiến thức...phù hợp với nội dung kiến thức, với đối tượng học sinh của từng lớp, từng điểm trường.

     Bước 4 là nhiệm vụ của cá nhân giáo viên tự chủ với nội dung kiến thức từng bài học và đối tượng học sinh của lớp mình để vận dụng linh hoạt, hiệu quả.

     Tiết dạy thực hành ứng dụng CNTT vào các hoạt động dạy học môn Tiếng Việt lớp 1

 

 

 

 

 

  Tiết dạy thực hành ứng dụng CNTT vào các hoạt động dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 - Mạch kiến thức Luyện từ và câu.

 

 

 

 

 

     

     Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh covid-19 cũng mang lại rất  nhiều hiệu quả, qua các hoạt động ứng dụng giáo viên giúp học sinh cụ thể hoá những việc các em cần làm hàng ngày khi ở trường, khi ở nhà, những việc cần làm khi bị ho, sốt, khó thở...

 

 

 

 

 

    Đi đôi với việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh là công tác đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi đi học. Thông qua việc ứng dụng công nghệ, các thầy cô đã giúp các em biết tự giác chấp hành pháp luật về giao thông, giúp các em tham gia giao thông an toàn và ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông ( qua các video đăng tải trên mạng Internet, tài liệu trong cuốn sách " Văn hoá giao thông dành cho học sinh" của nhà xuất bản giao thông vận tải.) trong tiết sinh hoạt cuối tuần như là: đi bộ an toàn trên lề đường bên phải theo chiều đi của mình, cách đội mũ bảo hiểm đúng cách; khi ngồi sau xe đạp điện, xe máy...phải đội mũ bảo hiểm, ngồi ngay ngắn lên phần yên của người ngồi sau....

  


 

 

 

 

       Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động dạy học và giáo dục  là nhiệm vụ không thể  thiếu của đội ngũ giáo viên, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học là tăng thêm  hứng thú cho các em trong học tập, tăng cường tiếng Việt cho học sinh, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục các môn học và hoạt động giáo dục.

                                                                                                                     Tác giả: Trịnh Thị Thuỷ - Tổ phó tổ khối chuyên môn 4+5