Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tập huấn HD sử dụng tài liệu giáo dục địa phương lớp 1.

Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn tập huấn HD sử dụng tài liệu giáo dục địa phương lớp 1.

Thực hiện Quyết định số 947/BGDĐT-GDTH ngày 17/9/2020 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt "Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên lớp 1" trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.  Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm triển khai tập huấn sử dụng "Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên lớp 1" cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 các cơ sở giáo dục có học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện công văn số 280/SGDĐT-GDTH ngày 19/02/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triệu tập cán bộ giáo viên tham dự tập huấn sử dụng "Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 tỉnh Điện Biên"; Công văn số  /PGDĐT-CMTH, ngày 23/02/2021 của PGD&ĐT Mường Chà.  Đúng 7h 30 phút, ngày 25/02/2021 tại Hội đồng Trường Tiểu học số 1 Mường Mươn - điểm cầu Mường Chà, tham dự buổi tập huấn với sự có mặt của Ban giám hiệu và 100% giáo viên giảng dạy lớp 1, năm học 2020- 2021.

Với hình thức tập huấn trực tuyến nhưng tất cả mọi người đều học tập rất say sưa và theo dõi và ghi chép lại những điều cần nhớ.

Cán bộ giáo viên luôn đeo khẩu trang trong buổi tập huấn

Đây là tài liệu quan trọng bắt buộc của hoạt động trải nghiệm trong chương trình Giáo dục phổ thông  theo thông tư số 32, ngày 26/12/2018 của Bộ GD-ĐT và chính thức sử dụng trong năm học 2020-2021.

Cuốn sách gồm 32 trang, khổ 19 cm x 26,5 cm, in 4 màu rất bắt mắt, có nhiều hình ảnh sinh động, do nhóm tác giả chỉ đạo Biên soạn: Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên; Chỉ đạo nội dung: Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên- Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc. Đào Thái Lai- Lê Xuân Quang(Đồng chủ biên), Ngô Vũ Thu Hằng, Nguyễn Thị Hồng Hoàn, Hoàng Bích Huệ, Phan Ngọc Huyền, Nguyễn Nam Phương, Lê Thị Thu biên soạn nội dung từ tháng 12/2020. Đăng kí xuất bản: Nhà xuất bản Đại học sư phạm. Đấy chính là khởi nguồn cho việc tạo hứng thú với học sinh khi tiếp cận nội dung bài học, nhận biết những điều nên hoặc không nên làm hay những việc nguy hiểm cần phòng tránh. Sách được trình bày theo 5 chủ đề:

- Chủ đề 1: Nơi em sống.

- Chủ đề 2: Người hàng xóm của gia đình em.

- Chủ đề 3: Ngôi trường của em.

- Chủ đề 4: Khu chợ gần nhà em.

Chủ đề 5: Cảnh đẹp quê em.

Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên dành cho lớp 1

Nội dung các chủ đề theo mạch hướng vào bản thân, hướng đến xã hội và tự nhiên, phù hợp với tâm lí lứa tuổi học sinh lớp 1, liên quan đến văn hóa, xã hội và lịch sử địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến hoạt động tương tác giữa các học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Hoạt động trải nghiệm, xử lý tình huống thực tiễn, thái độ ứng xử của học sinh. Đồng thời, lấy căn cứ 5 phẩm chất và 10 năng lực cần phát triển cho học sinh làm mục tiêu xây dựng nội dung tài liệu. Nét đặc trưng của các vùng miền trong tỉnh Điện Biên đã được đưa vào trang sách như: Chợ vùng cao, Sông, suối (Mường Thanh); Di tích lịch sử (Đồi A1 ), … giúp học sinh hiểu biết sâu sắc hơn và bồi dưỡng tình yêu quê hương Điện Biên.

Từ năm học này các em sẽ tìm hiểu nhiều hơn về quê hương, bản làng của mình. Cuốn sách Tài liệu Giáo dục địa phương- Lớp 1, các em được gặp rất nhiều hình ảnh quen thuộc, thân thương của quê hương mình. Bên cạnh những hình vẽ, nhân vật dễ thương và ngộ nghĩnh, tài liệu còn có rất nhiều trò chơi và hoạt động thú vị. Các em sẽ từng bước được dẫn dắt, khám phá những địa điểm"lạ mà quen", xa mà gần, ngay ở nơi các em sinh sống, đi qua hàng ngày: đường phố, bản làng, khu chợ... Các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm khám phá, hứa hẹn rất nhiều thú vị và niềm vui.

Một bài học về giáo dục học sinh kỹ năng cùng giữ sạch trường lớp trong tài liệu-Tr20

Triển lãm " Cảnh đẹp quê em" trong tài liệu -Tr31

                Việc tích hợp nội dung giáo dục địa phương vào giảng dạy chắc chắn sẽ cho thấy hiệu quả tích cực mang lại cho cả thầy và trò không gian mới nhiều hứng thú trong lớp học, giáo viên có thể tổ chức tiết học một cách sinh động, các bài giảng không chỉ mang hơi thở cuộc sống hiện đại gần gũi hơn với học sinh mà còn giúp cả người dạy và người học được tham gia, tìm hiểu về việc giữ gìn bản sắc, giáo dục những giá trị sống tốt đẹp của quê hương, đất nước, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội, môi trường, hướng nghiệp, giáo dục quốc phòng an ninh... tại địa phương nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung. Từ đó, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, đất nước, tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của cộng đồng.
Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến luồng gió mới, góp phần cùng các môn học khác thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018.                                                                                               

Nguồn : Ban công nghệ trường Tiểu học số 1 Mường Mươn