TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH VÀ ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG

HOẠT ĐỘNG DẠY -HỌC VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 MƯỜNG MƯƠN

 

Thực hiện công văn số 78/PGD ĐT ngày 03 tháng 02 năm 2021 của Phòng GD & ĐT huyện Mường Chà về việc thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid 19 và nghỉ tết nguyên đán 2021; Công văn số 90/PGD ĐT – TCCB ngày 16 tháng 02 năm 2021 của Phòng Giáo dục & ĐT huyện Mường Chà về việc tổ chức hoạt động dạy- học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID 19 và nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Căn cứ   Quyết định số 827/QĐ- UBND ngày 19/08/2020 của UBND tỉnh Điện Biên về việc ban hành kế hoạch tời gian năm học 2020 -2021 đối với giá dục Mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Để đảm an tàn cho học sinh và đảm bảo chương trình biên chế năm học,  đơn vị trường Tiểu học số 1 Mường Mươn  đã triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

  1. Về công tác thực hiện phòng chống dịch :

Nhà trường đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp về thực hiện các  biện pháp cấp bách phòng chống dịch bện COVID -19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao mức cảnh giác, phòng chống dịch bệnh COVID -19. Triển khai và thực hiện nghiêm túc công tác điều tra yếu tố dịch tễ đối với CB-GV-NV và học sinh có liên quan đến người đi về từ vùng có dịch. Cán bộ giáo viên, nhân viên của trường đã thực hiện cam kết việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn xã Mường Mươn và đã  thực hiện nghiêm túc công tác khai báo y tế sau thời gian nghỉ tết nguyên đán trở lại trường công tác. Đơn vị trường cũng đã thực hiện tốt  các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh qua các nội dung hoạt động chuẩn bị trước khi học sinh trở lại trường và  khi học sinh đi học trở lại, đó là :

* Hoạt động trước khi học sinh trở lại trường

+ Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19,  tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

+ Đơn vị trường đã kết hợp với y tế xã Mường Mươn thực hiện vệ sinh, tẩy trùng, khử khuẩn trường, lớp, bàn ghế, thiết bị dạy học. Cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải…… vệ sinh nơi ở, bếp ăn, nhà ăn, các thiết bị dụng cụ nấu ăn cho học sinh đảm bảo sạch sẽ, an toàn

+ Nhà trường đã chuẩn bị các dụng cụ phòng chống dịch bệnh như thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng cho học sinh.

* Hoạt động hhi học sinh đi học trở lại

- Trước khi học sinh đến trường.

-CBGV-NV-HS chỉ đến trường khi đảm bảo sức khỏe, không ho, sốt và không trong thời gian tự cách ly tại nhà. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

- Khi học sinh đến trường.

+ Nhà trường đã tuyên truyền,hướng dẫn không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

+ Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp,theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định;

+ Hướng dẫn học sinh thực hiện tốt “ Thông điệp 5 K” , đeo khẩu trang đúng cách; khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; chuẩn bị đầy đủ nước uống khi đến trường, bỏ rác đúng nơi quy định;

+ Kịp thời báo cáo BGH nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

+ Chỉ đạo giáo viên thực hiện chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

+ Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

- Kết thúc mỗi buổi học

+ Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

+ Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

  1. Việc xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức đã học cho học sinh, kế hoạch dạy bù

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID – 19, nhà trường đã tổ chức cho giáo viên nghiên cứu Chương trình giáo dục, sách giáo khoa các môn học sẽ thực hiện trong học kỳ 2 năm học 2020-2021 của các khối lớp. Xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức đã học cho học sinh bằng hình thức giao phiếu hướng dẫn cho học sinh tự học ở nhà trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Giáo viên đã liên hệ thường xuyên với cha mẹ học sinh để gửi tài liệu hướng dẫn học sinh tự học ở nhà và nắm bắt tình hình học tập của học sinh trong thời gian nghỉ học

+ Các tổ chuyên môn đã  điều chỉnh kế hoạch dạy học tuần,  kế hoạch dạy bù chương trình các môn học trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại đảm bảo nội dung kiến thức và chương trình theo biên chế năm học.Duy trì tốt các nề nếp dạy và học sau thời gin nghỉ phòng chống dịch và nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu

                                                          MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI TRƯỜNG

                                                 Cán bộ y tế xã  pha thuốc khử trùng

                                       Giáo viên thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn

                                                    Giáo viên đón học sinh tại cổng trường

                                                           Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh

                     

 

                                                                    Tiết chào cờ tại lớp học

 

                                           Giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện thông điệp 5K

                                                       Học sinh trao đổi.tìm hiểu thông điệp 5 K                                                   Giáo viên hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang

                                             Học sinh thực hiện giữ khoảng cách trong lớp học

                                                                   Học sinh rửa tay dưới vòi nước

                                              Học sinh khử khuẩn  tay trước khi vào lớp

                                             Học sinh thực hiện vệ sinh cuối mỗi buổi học

Đến thời điểm hiện tại nhà trường đã huy động tốt số lượng học sinh ra lớp, đảm bảo đủ các điều kiện an toàn cho CB-GV-NV và học sinh. 100% CBGV-NV không tiếp xúc với người đi về từ vùng dịch.

                                                         Nguồn : Ban công nghệ trường Tiểu học số 1 Mường Mươn