TRUYỀN THÔNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2019)

Hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

             Đến hẹn lại lên, khi tháng 11 sắp về cũng là thời điểm thầy và trò khắp nơi trên cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng ngày 20/11, ngày hội của những người thầy, người cô, ngày hội của lớp lớp học sinh nhớ về thầy cô, những người đã nâng ước mơ, chắp cánh cho các em bước vào đời, ngày mà cả xã hội bày tỏ tấm lòng tri ân với các thầy giáo cô giáo trong sự nghiệp trồng người.

              Hòa chung với không khí hân hoan đó. Thầy và trò Trường TH số 1 Mường Mươn đang nô nức tổ chức các hoạt động ý nghĩa và bổ ích góp phần tạo nên không khí  tươi vui, ấn tượng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thể hiện sự tôn vinh nghề giáo và tình cảm yêu thương học trò vô bờ bến.

              Hoạt động đầu tiên thu hút được sự tham gia của đông đảo giáo viên nhà trường và các em học sinh là Hội thi giáo viên giỏi cấp trường với nhiều khẩu hiệu như: “Tiết học hay, ngày học tốt”, “Thầy mẫu mực, trò chăm ngoan, lớp khang trang, trường thân thiện”.  Đây là hoạt động được diễn ra với không khí hết sức sôi nổi, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh, khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, đồ dùng dạy học để nâng cao chất lượng dạy và học. Với tinh thần và ý nghĩa đó, các tiết dạy đều được các thầy cô chuẩn bị công phu từ việc lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đặc trưng của từng bài học, môn học đến việc khai thác kiến thức để trở nên sinh động, tạo hứng thú học tập cho học sinh như: phương pháp dạy học theo nhóm, mô hình VNEN, CNGD Tiếng Việt lớp 1, phương pháp “bàn tay nặn bột”, sơ đồ tư duy, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch…kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin linh hoạt, sáng tạọ thu hút nhiều học sinh tham gia các hoạt động học tập, nhiều tiết dạy diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao. Học sinh tích cực, chủ động học tập mong muốn đạt được nhiều điểm tốt kính dâng các thầy cô trong ngày 20/11. Điển hình dẫn đầu phong trào như cô Trịnh Thị Thủy, Cô Đinh Thị Quỳnh, Cô Đoàn Thị Hải,  Nguyễn Thị Ánh, Thầy Trần Văn Thắng.... Kết quả hội thi có: 9/9 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường.

 

Bên cạnh đó, việc trang trí lớp học cũng được đặc biệt chú trọng. Bởi không gian lớp học chính là ngôi nhà thứ hai của các em. Trong ngôi nhà đó, học sinh được tiếp thu những tri thức bổ ích, được giáo dục, rèn luyện thành người. Môi trường học tập càng thân thiện, gần gũi càng hấp dẫn, thu hút sự hứng thú, say mê học tập của học sinh và chắc chắn hiệu quả tiết dạy sẽ cao nhất. Vì vậy việc trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ luôn được các nhà trường quan tâm và nó càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp 20-11 về. Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, hội thi trang trí lớp học luôn đem đến những điều bất ngờ, sáng tạo, không những được thầy cô và học sinh nhiệt liệt hưởng mà phụ huynh cũng rất quan tâm 18/18 lớp học đều trang trí đẹp để chào đón ngày 20 /11 tiêu biểu là không gian lớp học của lớp 1 trung tâm;  lớp 2 trung tâm; lớp 5 trung tâm;  3A1; 3A2; 3A3; 4A1;4A2...               

       Một trong những  hoạt động sôi nổi được mong đợi nhất để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11  là luyện tập văn nghệ chào mừng ngày lễ của thầy cô 20-11 do Công Đoàn trường, Đoàn thanh niên và Liên Đội phối hợp tổ chức. Nội dung văn nghệ xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu. Với nhiều thể loại phong phú, thấy trò nhà trường thoải mái phát huy ý tưởng, sự sáng tạo trong phong cách biểu diễn như: hát đơn ca, tốp ca, đồng ca, múa, nhảy dân vũ.... để thể hiện sự biết ơn của học trò với những người thầy, người cô đáng kính - người lái đò cần mẫn, những sứ giả của tri thức, người ươm mầm cho hạt giống nhỏ.

Tham gia luyện tập văn nghệ còn có sự  hưởng ứng nhiệt tình của bà con dân bản xã Mường Mươn.  Với hoạt động này đã tạo điều kiện để nhà trường và phụ huynh học sinh thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết, đồng lòng giáo dục năng lực phẩm chất cho học sinh góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Cuối cùng không thể thiếu trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày 20/11 của nhà trường là: Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp kết hợp Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc với chủ điểm: “Nhớ ơn thầy cô

Trong lễ chào cờ đầu tuần, bên cạnh những nghi thức như thường lệ học sinh còn được tham gia sinh hoạt theo chủ điểm: “Nhớ ơn thầy côlà những lời ca tiếng hát, là những câu hỏi lý thú bổ ích , được tổ chức dưới hình thức hái hoa dân chủ thu hút, hấp dẫn. Các em học sinh của nhà trường đã hiểu thêm ý nghĩa và sự ra đời của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bằng những tình cảm tha thiết, ấm áp các em đã thể hiện sự hồn nhiên, chân thành lòng biết ơn, quý trọng thầy cô giáo. Tiết sinh hoạt khép lại với bài múa dân vũ sôi động “ Nhớ ơn Thầy cô ” đầy ý nghĩa có sự tham gia của cả thầy và trò đã để lại những ấn tượng, tình cảm khó phai trong lòng mỗi thầy cô và các em học sinh.

           Những hoạt động  sôi nổi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của trường Tiểu học số 1 Mường Mươn nhằm tạo cho các em học sinh của nhà trường có được môi trường và điều kiện học tập tốt nhất và cũng để giáo dục cho học sinh truyền thống "Tôn sư trọng đạo" đồng thời là dịp để Thầy - Trò của trường trao đổi những tâm tư, tình cảm, động viên nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, cùng xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

        Hy vọng những hoạt động này sẽ là cầu nối tình cảm của thầy và trò nhà trường và để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng đẹp đẽ, mang đến niềm vui, sự hứng khởi cho tập thể giáo viên và học sinh  nhà trường. Đây cũng chính là động lực góp phần giúp cán bộ, giáo viên tiếp tục thực hiện thành công hơn nữa sự nghiệp trồng người, đưa phong trào dạy và học của nhà trường ngày một đi lên góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của nhà.

Đến nay, chặng đường hướng về ngày 20/11 không còn xa, nhà trường mong rằng tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh hãy tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo, cùng nhau phấn đấu quyết tâm giữ vững và duy trì nhà trường đạt chuẩn Quốc gia để xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của huyện nhà.

Nhà trường cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các bậc phụ huynh nhiều hơn nữa. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng giáo dục con em nhân dân Mường Mươn tốt hơn, để Giáo dục xã nhà ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

Bài viết liên quan